ความภาคภูมิใจของ แมนซิตี้

ความภาคภูมิใจของ แมนซิตี้ นับตั้งแต่กลุ่มทุนจากยูเออีเข้ามาเทกโอเวอร์สโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ต้นฤดูกาล 2008-09 การเสริมทัพคือปัจจัยหลักในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับทีม การเสริมทัพของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นไปอย่างเข้มข้นทุกช่วงตลาดซื้อขาย เพื่อต้องการพลิกโฉมหน้าของสโมสรให้กลายเป็นทีมแถวหน้าของพรีเมียร์ลีกอย่างรวดเร็ว แต่แฟนบอลทั่วโลกก็ได้เห็นกันทั้งหมด จากศึกฟีฟ่า ยู-17 เวิลด์คัพ ที่ โฟเด้น พา อังกฤษ คว้าแชมป์โลก พร้อมคว้ารางวัลใหญ่ โกลเด้นบอล หรือ นักเตะยอดเยี่ยมของทัวร์นาเมนต์เมื่อปี 2017 ความภาคภูมิใจของ แมนซิตี้

ฟิลิป วอลเตอร์ โฟเด้น
นับตั้งแต่กลุ่มทุนจากยูเออีเข้ามาเทกโอเวอร์สโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ต้นฤดูกาล 2008-09 การเสริมทัพคือปัจจัยหลักในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับทีม

    การเสริมทัพของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นไปอย่างเข้มข้นทุกช่วงตลาดซื้อขาย เพื่อต้องการพลิกโฉมหน้าของสโมสรให้กลายเป็นทีมแถวหน้าของพรีเมียร์ลีกอย่างรวดเร็ว

    การปั้นดาวรุ่ง หรือมอบโอกาสให้นักเตะจากทีมเยาวชน จึงไม่ใช่คำตอบในช่วงเวลานั้น ขณะเดียวกัน ก็ไม่มีนักเตะดาวรุ่งดวงไหนเลยที่มีแววโดดเด่นจนถึงขั้นต้องเรียกตัวสู่ทีมชุดใหญ่ จนกระทั่ง ฟิลิป วอลเตอร์ โฟเด้น เด็กหนุ่มขี้อายวัย 17 ปี ได้รับโอกาสจาก เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ในฤดูกาล 2017-18

    ไม่ใช่แค่ เป๊ป ไม่ใช่แค่ทีมสต๊าฟฟ์ ไม่ใช่แค่คนในสโมสรเท่านั้นที่มองเห็นแววของ โฟเด้น แต่แฟนบอลทั่วโลกก็ได้เห็นกันทั้งหมด จากศึกฟีฟ่า ยู-17 เวิลด์คัพ ที่ โฟเด้น พา อังกฤษ คว้าแชมป์โลก พร้อมคว้ารางวัลใหญ่ โกลเด้นบอล หรือ นักเตะยอดเยี่ยมของทัวร์นาเมนต์เมื่อปี 2017

    เป๊ป ขึ้นชื่ออยู่แล้ว เรื่องความหลากหลายทางแท็กติก และมักชื่นชอบนักเตะที่เล่นได้มากบทบาท ซึ่ง โฟเด้น ตอบโจทย์ความต้องการของโค้ชชาวสเปนได้เป็นอย่างดี ซีซั่นแรกเป็นการสัมผัสบรรยากาศในทีมชุดใหญ่ที่ดี แม้ลงเล่นไปเพียง 10 เกมรวมทุกรายการ และไม่มีประตูให้เห็น แต่ก็ได้สัมผัสแชมป์พรีเมียร์ลีก และคาราบาวคัพ

    ถึงตอนนี้ผ่านไปแล้ว 5 ฤดูกาลในทีมชุดใหญ่ของซิตี้ โฟเด้น ผลักดันตัวเองจนกลายเป็นตัวหลักของ เป๊ป ไปเรียบร้อยแล้ว และมีตัวเลขการทำประตูที่ดีในช่วงสองฤดูกาลหลัง

    16 ประตูจาก 50 เกมซีซั่น 2020-21 และ 14 ประตูจาก 45 เกมซีซั่นที่ผ่านมา จาก 45 เกมของฤดูกาล 2021-22 โฟเด้น ลงเล่นในพรีเมียร์ลีกไป 28 เกม นับจำนวนนาทีที่อยู่ในสนาม 3,184 นาที นอกจากซัลโวไป 14 ประตูรวมทุกรายการแล้ว ยังทำไปอีก 11 แอสซิสต์ด้วย
เป๊ป กวาร์ดิโอล่า

    โฟเด้น จึงเปรียบเสมือนนักเตะนำโชคของ เป๊ป ที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกถึง 4 จาก 5 ฤดูกาลกับทีมชุดใหญ่

    จาก 5 ฤดูกาลที่ผ่านมา โฟเด้น ลงเล่นให้ ซิตี้ ไปแล้ว 169 เกมรวมทุกรายการ ยิง 45 ประตูกับ 33 แอสซิสต์

และกลายเป็นเจ้าของรางวัลนักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปีของสมาคมนักฟุตบอลอาชีพของอังกฤษ หรือ พีเอฟเอ เป็นฤดูกาลที่สองติดต่อกัน

    เป๊ป ชื่นชอบการใช้งาน โฟเด้น เพราะสามารถจับเล่นได้มากถึง 5 บทบาทในแนวรุก ทั้งสองบทบาทในตำแหน่งกองกลางตัวรุก และทั้งสามตำแหน่งในแดนหน้า ตามแท็กติกที่ละเอียดยิบของโค้ชชาวสเปน ยกย่องถึงขั้นที่ว่า ต่อให้ตนเองจับเล่นแบ็กซ้าย โฟเด้น ก็จะทำได้ดีไม่มีที่ติอย่างแน่นอน

    ถึงตอนนี้ โฟเด้น เพิ่งอายุ 22 ปีเท่านั้น อายุการใช้งานยังอีกยาวไกลมากๆ สำหรับทั้ง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และทีมชาติอังกฤษ
เป้าหมายต่อไปของ ซิตี้ คือการจับ โฟเด้น ต่อสัญญาระยะยาวออกไปอีก จากปัจจุบันที่มีอายุถึงปี 2024