แกเร็ธ เบล ประกาศยุติอาชีพค้าแข้งอาชีพนักฟุตบอล

แกเร็ธ เบล

แกเร็ธ เบล ประกาศยุติอาชีพค้าแข้งอาชีพนักฟุตบอล อดีตนักเตะวัย 33 ปีของท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ และเรอัล มาดริด รวมถึงคนอื่น ๆ ประกาศเรื่องนี้เมื่อวันจันทร์

ข่าวลือเกี่ยวกับการสิ้นสุดอาชีพของ แกเร็ธ เบล แพร่สะพัดมาระยะหนึ่งแล้ว ผู้เล่นปีกซึ่งยังมีสัญญากับ American Los Angeles FC จนถึงฤดูร้อนหน้าได้รับบาดเจ็บในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาและขาดแรงจูงใจในการเล่นการต่อ

“ฉันกำลังเผชิญกับขั้นตอนต่อไปในชีวิตของฉัน ถึงเวลาแล้วสำหรับการเปลี่ยนแปลง โอกาสในการผจญภัยครั้งใหม่”

ซึ่งเขาได้กล่าวขอบคุณทุกคนที่มีบทบาทในอาชีพของเขา

“ตั้งแต่สัมผัสแรกกับเซาแธมป์ตันจนถึงครั้งสุดท้ายที่แอลเอเอฟซี มันเป็นอาชีพในสโมสรที่ผมภาคภูมิใจและรู้สึกขอบคุณอย่างมาก การได้ลงเล่นให้ประเทศ 111 นัดและเป็นกัปตันทีมคือความฝันที่เป็นจริง”

เบลเริ่มต้นอาชีพค้าแข้งกับเซาแธมป์ตัน จากนั้นสร้างกระแสให้กับปีกซ้ายที่ท็อตแน่ม ในช่วงฤดูร้อนปี 2556 ชาวเวลส์ย้ายไปเรอัลมาดริดมากกว่า 100 ล้านยูโร มันทำให้เขากลายเป็นผู้เล่นที่มีค่าตัวแพงที่สุดตลอดกาล ที่เรอัล เบล ซึ่งกลายมาเป็นเพื่อนร่วมทีมของคริสเตียโน โรนัลโด และคนอื่นๆ ไม่เคยทำตามความคาดหวังที่สูงได้เลย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอาการบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม เขาทำให้ ‘De Koninklijke’ คว้าแชมป์แชมเปี้ยนส์ลีกในปี 2018 โดยทำสองประตูในนัดชิงชนะเลิศกับลิเวอร์พูล ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นการเตะจักรยานที่ยอดเยี่ยม เขาชนะการแข่งขันสโมสรยุโรปที่สำคัญที่สุด 5 ครั้งกับเรอัล เขายังฉลองตำแหน่งระดับชาติสามรายการที่นั่นด้วย ฤดูร้อนที่แล้วเขาออกจาก Real ซึ่งยืมตัวเขาไปที่สโมสรเก่าท็อตแนมเพื่อ LAFC ในการให้บริการของอเมริกา เบลได้เล่นสิบสี่เกมและสามประตูในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ในฐานะทีมชาติ เบลมีส่วนสำคัญในการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรป 2 รายการแรกของเวลส์ (ในปี 2559 และ 2564) และเป็นตั๋วฟุตบอลโลกครั้งแรกของประเทศในรอบ 64 ปี ในการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปในปี 2559 แม้กระทั่งรอบรองชนะเลิศ ที่ฟุตบอลโลกที่กาตาร์ เขาติดทีมชาติเวลส์ในรอบแบ่งกลุ่มเมื่อเดือนที่แล้ว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง